Các yếu tố tạo nên sân vườn Nhật Bản

Vườn Nhật Bản được mô phỏng như một quốc đảo, bao gồm các ngọn núi và đại dương. Trong các vườn truyền thống của Nhật Bản, các yếu tố này được tạo ra dưới dạng thu nhỏ, thường theo cách trừu tượng và cách điệu. Tinh thần của Vườn Nhật Bản -Nature là lý tưởng trong vườn Nhật Bản. Họ lý tưởng hóa nó, thậm chí biểu trưng cho nó, nhưng không bao giờ tạo ra một cái gì đó bản chất tự nó không thể. Từ xưa đến nay vườn Nhật luôn gần gũi với thiên nhiên và con ngườđiều đó phản ánh trong vườn Nhật theo từng mùa. Một khu vườn truyền thống thường có một ao có hình dạng bất thường, hoặc trong những khu vườn lớn hơn, hai hay nhiều ao nối liền với kênh hoặc suối, và thác nước, một phiên bản thu nhỏ của các thác nước nổi tiếng của Nhật Bản.

Khoảng năm 552 Phật giáo xuất phát từ Trung Quốc qua Hàn Quốc sang Nhật Bản. Vườn Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi triết học Đạo giáo Trung Quốc, và đạo Phật Amida, du nhập từ Trung Quốc. Người Daoist đã nói về năm hòn đảo. Tại Nhật, năm hòn đảo của huyền thoại Trung Quốc đã trở thành một hòn đảo, được gọi là Horai- zen, hoặc núi Horai. Các bản sao của ngọn núi huyền thoại này – biểu tượng của một thế giới hoàn hảo, là một đặc trưng chung của vườn Nhật Bản, cũng như các loại đá đại diện cho rùa và cần cẩu của vườn Trung Quốc, nhưng các nhà thiết kế sân vườn Nhật Bản dần dần bắt đầu phát triển thẩm mỹ Văn hóa Nhật. Vào thời kỳ Edo (từ cuối thế kỷ 19), vườn Nhật Bản có một vẻ ngoài khác biệt, vườn Nhật Bản cũng đã được điều chỉnh cho các khu vườn của phương Tây Vườn Nhật cũng bị ảnh hưởng mạnh mẽ

Các yếu tố chính của vườn Nhật Bản

1. Nước

Vườn Nhật Bản luôn luôn có nước, ao hoặc suối, hoặc (trong khu vườn khô đại diện là cát trắng).

Trong biểu tượng Phật giáo, nước và đá là hai mặt đối lập bổ sung và hoàn thiện lẫn nhau.

Trong vườn truyền thống, ao và suối được đặt cẩn thận theo phong thái học Phật giáo, nghệ thuật và khoa học của việc đặt đồ vật ở nơi có nhiều khả năng thu hút may mắn.

2. Đá, cát và sỏi – vật liệu quan trọng trong vườn Nhật Bản

Các tảng đá được phân loại là cao dọc, thấp thẳng đứng, vòm, lợp, hoặc phẳng.

Sông và nước cũng tượng trưng cho âm dương (trong triết học Phật giáo) đá cứng và nước mềm bổ sung cho nhau.

Các loại đá núi lửa thô thường được sử dụng để làm các ngọn núi hoặc làm đá dốc.

Các loại đá trầm tích trơn và tròn  được sử dụng xung quanh hồ hoặc đá dốc.

Các loại đá bị ăn mòn hoặc hình dạng lạ mắt cứng thường được sử dụng làm thác hoặc suối.

Các tảng đá nên có hình dạng, kích thước khác nhau, màu sắc không được quá rực rỡ- điều này sẽ mất đi sự tinh tế. Các tảng đá được bố trí cẩn thận với số lượng khác nhau nhưng ba là phổ biến nhất. Trong ba tảng đá, một tảng đá cao nhất thường đại diện cho thiên đường, đá ngắn nhất là trái đất, và đá trung bình là nhân loại – cây cầu giữa trời và đất.

Ở Nhật Bản cổ đại, cát và sỏi được sử dụng xung quanh đền thờ Shinto và đền thờ Phật giáo. Sau đó nó được sử dụng trong vườn đá của Nhật Bản hoặc vườn thiền Zen để biểu diễn nước hoặc mây.

Ý tưởng sử dụng cá trong vườn cảnh được mượn từ vườn Trung Quốc. Cá vàng được đưa vào Nhật vào thế kỷ 16. hoặc cá trắm (màu) cá chép.

3. Cầu

Các cây cầu lần đầu tiên xuất hiện trong vườn Nhật Bản trong thời kỳ Heian. Các cây cầu có thể được làm bằng đá, bằng gỗ, hoặc làm bằng gỗ tròn với đất bên trên phủ đầy rêu. Chúng có thể là vòm  hoặc bằng phẳng . Cầu có thể được sơn màu đỏ nếu nó được sử dụng cho vườn chùa, theo truyền thống Trung Quốc. Trong suốt thời kỳ Edo, khi các khu vườn dạo chơi lớn trở nên phổ biến, các con suối và các con đường quanh co được xây dựng, với một loạt các cây cầu, để đưa du khách đi tham quan cảnh đẹp của khu vườn. Cầu đá ở Koishikawa Korakuen Cây cầu bay trong vườn Kenroku-en (giữa năm 1822 và năm 1874).

4. Cây và hoa

Cây được lựa chọn theo nguyên lý thẩm mỹ. Cây cảnh được sử dụng để che các điểm tham quan không mong muốn hoặc để làm nền cho các đặc trưng của vườn để tạo nên một bức tranh thiên nhiên đẹp, hoàn chỉnh. Cây được lựa chọn cẩn thận và bố trí một cách hài hòa về màu sắc.

Rêu thường được sử dụng để gợi ý rằng vườn là cổ đại.

Hoa cũng được lựa chọn cẩn thận bởi mùa của hoa. Một số cây được chọn vì biểu tượng tôn giáo của họ, chẳng hạn như hoa sen, thiêng liêng trong giáo lý Phật giáo, hoặc thông, tượng trưng cho tuổi thọ.

Cây cối được cắt tỉa cẩn thận để tạo cảnh hấp dẫn, và ngăn chặn chúng chặn đứng các góc nhìn khác của khu vườn để điêu khắc cây cối và cây bụi tại Khu nhà.

Một số hình ảnh về vườn Nhật Bản đẹp phù hợp với điều kiện và khí hậu ở Việt Nam

 

Kết quả hình ảnh cho japanese garden landscape

Kết quả hình ảnh cho hồcá koi

Kết quả hình ảnh cho sân vườn hiện đại

Kết quả hình ảnh cho vườn nhật