Những mẫu thiết kế vườn Nhật đẹp trên thế giới

Thiếu kế mẫu dạng vườn sử dụng rêu

Vườn Nhật được khái quát một cách tổng quan là kiểu vườn cảnh truyền thống của Nhật Bản. Vườn Nhật mang đặc trưng nổi bật đó là tập hợp ngăn nắp của các vật thể thiên nhiên thu nhỏ qua bàn tay của con người (như một tảng đá được làm trông dáng như một quả núi, hay đất đắp thành những quả đồi, hay những cây được uốn làm cho giống như cây cổ thụ …) xung quanh một hồ nước nhân tạo có những hòn đảo giả. Nhiều vườn Nhật có cách bài trí với những hàm ý sâu xa của Thiền tông.

 

Vườn Nhật Bản xuất phát từ những kiến thức mà người Nhật học được từ Trung Quốc trong thời kỳ Asuka cùng với những kiến thức và thế giới quan Phật giáo. Trong thời kỳ Edo, hoàng gia, các quý tộc, shogun, daimyo, các chùa chiền và đền thờ của đạo Shinto đều chơi vườn cảnh.

Phong cách của vườn Nhật được giới thiệu một cách chính thức ra thế giới có thể là từ cuối thế kỷ 19 với tác phẩm Landscape Gardening in Japan của Josiah Conder năm 1893. Ngày nay, không chỉ ở Nhật Bản mà ở nhiều nơi khác trên thế giới cũng có vườn Nhật.

Những vườn Nhật nổi tiếng

Có ba vườn Nhật nổi tiếng nhất Nhật Bản, đó là Vườn Kenroku ở thành phố Kanazawa (Ishikawa), Vườn Koraku ở thành phố Okayama và Vườn Kairaku ở thành phố Mito. Ở Nhật Bản, ba vườn này nổi tiếng vì độ lớn của chúng

1. Vườn Kenroku ở thành phố Kanazawa

.

Kết quả hình ảnh cho Vườn Kenroku ở thành phố Kanazawa (Ishikawa)

Kết quả hình ảnh cho Vườn Kenroku ở thành phố Kanazawa (Ishikawa)

2. Vườn Koraku ở thành phố Okayama

Vườn Koraku-en

3. Vườn Kairaku ở thành phố Mito

Đối với người nước ngoài, những vườn Nhật nổi tiếng là những vườn ở các ngôi chùa và cung điện cổ của Nhật như vườn chùa Jisho, cung điện Nijo, chùa Rokuon, chùa Ryoan,…

Vườn Nhật trên thế giới

Vườn Nhật theo thời gian đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản được ưa chuộng trên toàn thế giới không chỉ riêng Nhật Bản. Không chỉ riêng Nhật Bản mà nhiều nơi khác trên thế giới cũng có vườn Nhật mang đậm phong cách vườn Nhật cổ điển mà không bị pha tạp.

1. Vườn Cowra-Úc

Kết quả hình ảnh cho vườn cowra úc

2. Vườn Hamilton – Waikato, New Zealand

Kết quả hình ảnh cho vườn hamilton

3. Vườn Portland, Hoa Kỳ

greenmore-japanese-garden-portland-oregon